Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày và biện pháp  đề phòng để không bị ung thư dạ dày
Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày và biện pháp đề phòng để không bị ung thư dạ dày
5 (100%) 1 vote

Ngày nay những người có hiện tượng bị bệnh đau dạ dày ngày càng tăng và không có dấu hiệu suy giảm. Cảnh báo của các bác sĩ chuyên khoa đưa ra là tỉ lệ người bị mắc ung thư dạ dày tăng lên 2-6 lần. 

Bệnh viêm loét dạ dày thường hình thành và phát triển ở thành dạ dày và thành ruột non. Nguyên nhân gây nên hiện tượng này chủ yếu là do mất cân bằng của các dịch tiêu hóa.

Bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày không có triệu chứng rõ ràng nên không thể chuẩn đoán chính xác và kịp thời. Nhưng biểu hiện rõ rệt nhất là đau đau vùng thượng vị, những cơn đau thường xuất hiện và kéo dài sau ăn khoảng 30 phút đến 2 giờ. Đau khi đói hoặc đau về đêm gần sáng, có thể có biểu hiện cồn cào và ăn vào thì dịu đi.

Ngoài ra cơn đau có thể lan ra một số vùng lân cận như sau lưng hay đau sang phải. Cơn đau còn mang tính chu kì, cơn đau sẽ hoành hành khoảng 2-8 tuần sau đó tự giảm mà không cần điều trị, nhưng sau một khoảng thời gian thì cơn đau lại tái phát.

Một số dấu hiệu có thể cho thấy bạn có nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày như ợ chua, nóng rát vùng thượng vị hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân.

Bệnh đau dạ dày biến chứng và không được điều trị hoặc không điều trị dứt điểm thì có nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư dạ dày là rất cao. Đây là một loại bệnh chiếm tỉ lệ cao trong các bệnh về đường tiêu hóa và là một loại bệnh nguy hiểm thường gặp.

Bệnh đau dạ dày

Nguyên nhân gây nên bệnh đau dạ dày thì rất nhiều, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số nguyên nhân thường gặp có thể gây nên bệnh đau dạ dày và viêm loét dạ dày.

1. Nguyên nhân do di truyền

Tiểu sức khỏe của gia đình cũng là nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh đau dạ dày. Đây được xem như là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh đau dạ dày.

Nguy cơ bạn bị mắc bệnh sẽ rất cao nếu trong gia đình bạn có một người có tiền sử mắc bệnh đau dạ dày.

2. Nguyên nhân do vi khuẩn H.pylori

Đây có thể coi là nguyên nhân thứ hai gây nên bệnh đau dạ dày chỉ suau di truyền. Vi khuẩn H.pylori xâm nhập vào cơ thể qua nước uống hoặc thực phẩm, sau đó tiếp tục xâm nhập vào lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột non. 

Tỉ lệ người mắc bệnh do vi khuẩn H.pylori ngyaf càng tăng do vi khuẩn này có thể lây truyền từ người này sang người khác qua tiếp xúc hàng ngày như dụng cụ sinh hoạt hay ăn uống.

3. Nguyên nhân do đồ uống có cồn

Các chuyên gia sức khỏe cho rằng đồ uống có cồn như rượu bia có thể gây kích thích và ăn mòn lớp lớp nhầy trong dạ dày gây nên một số tác hại như viêm loét và xuất huyết dạ dày. 

Một số nguyên nhân gây nên bệnh đau dạ dày

Chuyên gia cũng cho biết rằng uống rượu bia ở mức độ vừa phải không thể gây nên viêm loét dạ dày. Vì thế đây là lời cảnh báo đối với những người có thói quen uống rượu bia quá mức.

4. Thuốc chống viêm không steroid

Đây có thể là nguyên nhân gây nên bệnh viêm loétvà xuất huyết dạ dày do thuốc chống viêm không steroid làm kích thích lớp lót dạ dày và ruột non. Đây cũng có thể coi là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

5. Hội chứng Zollinger-Ellison

Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh viêm loét dạ dày. Đây là một hội chứng rất hiếm gặp về đường tiêu hóa, nguyên nhân là do hình thành một hoặc nhiều khối u ở tụy hoặc tá tràng gây nên.

Phá hỷ niêm mạc dạ dày

Các khối u có tỉ lệ 1/2 hoặc 2/3 là ác tính và làm tăng tiết hooc-môn gastrin làm tăng lượng axit trong dạ dày và phá hủy lớp bảo vệ dạ dày.

6. Do căng thẳng, stress

Chuyên gia sức khỏe cho rằng căn thẳng, stress có thể là nguyên nhân gây nên bệnh đau, viêm loét dạ dày do căng thẳng và stress làm thay đổi rất lớn đến sự sản xuất axit trong dạ dày.

7. Ăn mặn

Muối là nguyên nhân có thể gây nên bệnh viêm loát dạ dày, ăn quá nhiều muối có thể làm tăng sự hoạt động của gen trong vi khuẩn H.pylori. Điều này làm chúng trở lên rất độc hại đối với hệ tiêu hóa.

Triệu chứng đau dạ dày

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về những nguyên nhân gây nên căn bệnh viêm loét dạ dày. Từ đó các bạn có thể xem lại bản thân mình để phòng tránh những nguyên nhân có thể gây nên bệnh viêm loét dạ dày.

Nếu có một số dấu hiệu của bệnh như trên thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời. Hậu quả nguy hiểm nhất mà bệnh viêm loét dạ dày mang lại đó là có thể dẫn đến việc bệnh nhân mác phải ung thư dạ dày.

Chúc bạn mạnh khỏe và thành công trong cuộc sống.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết của chúng tôi tại website phuongduc.com để hiểu thêm về căn bệnh đau dạ dày ngay nhé.

>> Xem thêm

Trị bệnh đau dạ dày tại nhà với nguyên liệu có sẵn

Kinh nghiệm trị đau dạ dày bằng chuối xanh và mật ong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *